TẠO THEME WORDPRESS TOÀN TẬP (Phần 1)

TẠO THEME WORDPRESS TOÀN TẬP (Phần 1)

1. Yêu cầu

Để có thể hiểu và viết được theme wordpress thì bạn cần phải nắm vững được các kiến thức cơ bản về HTML, CSS, PHP và WordPress. Trong tutorial này, mình xem như các bạn đã có các kiến thức cơ bản của các ngôn ngữ trên.

2. Tạo Database

Các bạn đăng nhập vào phpMyAdmin để tạo mới database cho wordpress. Về cách cấu hình Apache, phpMyAdmin thì các bạn có thể tham khảo thêm ở đây: Hướng dẫn cách cài đặt, cấu hình và sử dụng Xampp trên windows. Hoặc tìm Google xem bài nào phù hợp với bạn. Sau khi đăng nhập vào phpMyAdmin, ta tạo database mới cho wordpress như hình dưới, ở đây mình đặt tên là wp-tut, các bạn có thể đặt tên khác nếu muốn.

Sau khi bấm Tạo, ta được kết quả như sau

3. Cài đặt wordpress

Các bạn tạo mới thư mục wp-tut (hoặc tên khác tuỳ ý các bạn) trong thư mục htdoc của Xampp (đường dẫn mặc định của thư mục htdoc là: C/xampp/htdoc).

Các bạn vào trang wordpress.org bấm nút Tải WordPress để tải về (trong khi mình viết bài này thì WordPress đang ở phiên bản 5.3.2 mới nhất). Sau khi tải xong các bạn giải nén wordpress ta được như sau

Copy toàn bộ file, thư mục này vào trong thư mục wp-tut đã tạo bên trên.

Giờ các bạn mở trình duyệt và vào đường dẫn localhost/wp-tut (nhớ bật xampp trước) sẽ ra trang như sau

Các bạn bấm nút Thực hiện ngay để qua bước kế tiếp, cài đặt database.

Ở đây, Tên Database là wp-tut mà chúng ta đã tạo ở bên trên. Tên người dùng là tài tên tài khoản đăng nhập vào phpMyAdmin của bạn, của mình để mặc định là root. Mật khẩu là mật khẩu của phpMyAdmin của bạn, của mình mặc định không nhập mật khẩu nên mình để trống. Database Host là tên máy chủ, mình để mặc định. Dòng cuối cùng mình cũng để mặc định, các bạn không cần quan tâm tới dòng này.

Sau khi bấm Gửi thành công sẽ hiện ra trang như bên dưới đây.

Ở bước tiếp theo ta sẽ cài đặt các thông tin cho website như bên dưới.

Phần Mật khẩu vì đây là localhost nên mình để mật khẩu như vậy cho tiện việc đăng nhập sau này, các bạn có thể đổi mật khẩu mạnh hơn khi đưa lên hosting. Nếu các bạn để mật khẩu như vậy nó sẽ thông báo chúng ta cần đặt mật khẩu mạnh hơn, chỉ cần tích vào ô bên dưới Chấp nhận sử dụng mật khẩu yếu là được.

Sau khi hoàn tất, chúng ta đăng nhập vào trang Admin với Tài khoản và mật khẩu đã thiết lập ở bước trên.

Và đây là trang Admin của chúng ta.

Các bạn bấm vào tên website đã cài đặt WordPress Tutorial ở góc trên bên phải và bấm vào Xem trang để vào trang người dùng. Bên dưới là trang người dùng mặc định của WordPress.

Nhìn không được giống với ý chúng ta muốn lắm đúng không. Qua phần tiếp tiếp theo mình sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn tạo theme WordPress của chính mình.

Nguyễn Linh

You can share this post!

TẠO THEME WORDPRESS TOÀN TẬP (Phần 2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *